NHỮNG TRẢI NGHIỆM NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM KHI ĐI DU LỊCH

Sử dụng phương tiện công cộng

Người ta nói, không có cách nào tốt hơn để cảm nhận nhịp sống của một thành phố bằng cách sử dụng phương tiện công cộng, như những chuyến xe buýt chẳng hạn. Thử tưởng tượng mà xem, trong vai một kẻ lữ hành, đeo chiếc ba lô, trên tay là chiếc bản đồ và mọi sự vận động của thành phố đó đều rơi vào tầm mắt của bạn qua ô cửa kính của chiếc xe buýt. Thú vị mà phải không? Nếu có nhiều thời gian và muốn trải nghiệm nhiều hơn, thử ngồi trên xe từ trạm đầu tiên đến trạm cuối cùng, để xem cảm giác như thế nào nhé!


Đi chợ

Có nhiều khách phương xa chọn cách ghé vào trong những cửa hàng chuyên bán quà và đồ lưu niệm cho khách du lịch. Nhưng những người đam mê với những chuyến đi hiểu rằng: chợ mới là thiên đường của những món đặc sản. Ở đó, giá rẻ hơn là điều đương nhiên, hơn thế nữa, bạn có thể tìm thấy những món quà thật sự là đặc trưng và chứa đựng hơi thở của vùng đất bạn ghé thăm. Sau này, khi nhìn thấy món quà đó, bạn sẽ nhớ lại cảm giác mình đã từng len lỏi vào mỗi gian hàng trong chợ và bất ngờ như thế nào khi nhìn thấy nó.


Tìm kiếm những quán ăn thuộc “top”

Văn hóa của một quốc gia, hay một vùng miền nào đó, thể hiện rõ ràng nhất là qua nền ẩm thực. Ngoài việc hỏi người dân địa phương, bạn có thể “lợi dụng” sự phát triển của công nghệ, bằng cách sử dụng các apps hoặc các trang web chuyên về review đồ ăn. Ở đây, tính minh bạch và khách quan sẽ cao hơn so với những trang web mang tính quảng cáo một chiều. Nếu có những người bạn đã đi du lịch ở đó trước, đừng quên xin họ kinh nghiệm nhé!

Đi thăm những vùng lân cận

Chúng ta vẫn hay thường tham quan những nơi được người ta phong tặng cái tên mỹ miều là địa điểm du lịch. Tuy vậy, những địa điểm như thế này đã vô tình làm “lu mờ” những vùng lân cận, thường không nằm ở trung tâm thành phố, như vùng ngoại ô chẳng hạn. Nhưng bạn có biết, những vùng không-ai-biết-đến ấy lại luôn là những nơi thanh bình nhất và giữ được những vẻ đẹp nguyên sơ nhất không? Vì vậy, đừng quên dành một ngày để khám phá những nơi như thế này nhé!


Tôn trọng phong tục tập quán địa phương

Đừng để bản thân phải gặp rắc rối khi phạm phải những điều cấm kỵ liên quan đến phong tục tập quán của một quốc gia hay một địa phương. Trước chuyến đi của bạn, nhớ tìm hiểu về những điều nên và không nên làm, các quy tắc ứng xử trên bàn ăn, những câu nói không được phép ở nơi bạn sắp đến. Nếu không chắc chắn hoặc không biết, hãy luôn hỏi người dân địa phương, để thể hiện sự tôn trọng của bạn.


Tự do

Du lịch là cơ hội để bạn tha hồ sống tự do và làm những điều mình mong muốn. Thử dành một ngày không có kế hoạch gì cả để tự khám phá. Thử đi bộ hoặc thuê xe đạp đi xung quanh khách sạn bạn ở. Bạn có thể dừng lại ở bất cứ đâu bạn muốn và ăn thử những món ăn đường phố bạn nhìn thấy trên đường. Bạn có thể rẽ vào bất kỳ ngóc ngách nào, và xem cuộc sống của mọi người nơi đó một cách tự nhiên và chân thực nhất. Hoặc, thử đóng vai là một người dân địa phương thực thụ, và sống như họ trong vòng một ngày. Người ta hay nói, hãy đi-lạc-có-mục-đích cũng là như vậy đấy, tạm quăng chiếc bản đồ đi, để đi theo bước chân của mình!

Cuộc sống về đêm, tại sao không?

Bạn cũng từng muốn tham gia những hoạt động về đêm, nhưng sợ sáng mai thức dậy sẽ không thể tạm biệt chiếc giường thân yêu được? Vậy khi đi du lịch chính là thời điểm hợp lý nhất để thử. Cuộc sống về đêm, có thể là sôi động hoặc tĩnh mịch, tùy vào guu của bạn. Có thể là những quán bar với nhạc sôi động, ánh đèn nhấp nháy và rượu; hoặc là những nơi có tiếng nhạc Jazz êm đềm, cùng rượu vang và những ánh nến.


Bước ra khỏi vùng an toàn

Ăn một món gì mới, lạ, thậm chí nhìn không được đẹp mắt. Thử một điều gì đó mà bạn từng sợ, như chơi trò chơi mạo hiểm chẳng hạn. Cuộc sống nên học cách nói “không”, nhưng với những trải nghiệm mới lạ, hãy sẵn sàng nói “có”. Sau này, khi nhắc về chuyến đi đó, bạn sẽ có những kỷ niệm đi kèm theo cụm từ “lần đầu tiên”.